มื่อคุณจะเลือกประกันภัยรถยนต์คุณต้องศึกษาว่าคุณจะเลือกประกันภัยรถยนต์แบบไหนดี แต่การเลือกประกันภัยรถยนต์ก็ไม่ใช้ว่าจะง่ายก็เพราะมีตั้ง 4 ตัว ไม่ว่าจะเป็น ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1,ประกันภัยรถยนต์ชั้น 2, ประกันภัยรถยนต์ชั้น 3, ประกันภัยรถยนต์ชั้น 2+, ประกันภัยรถยนต์ชั้น 3+  ทำไมถึงมีเยอะขนานนี้แล้วจะเลือกประกันภัยรถยนต์ยังไงให้เหมาะกับตัวเรา โดยครั้งนี้จะพูดถึง ประกันภัยรถยนต์ชั้น 2+

บทความที่เกี่ยวข้อง 

ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1                    

ประกันภัยรถยนต์ชั้น 2               

ประกันภัยรถยนต์ชั้น2+ 

ประกันภัยรถยนต์ชั้น 3+

ประกันภัยรถยนต์ชั้น 3               

ประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับ

         

ประกันภัยรถยนต์ชั้น 2+ คือ 

ประกันภัยรถยนต์ชั้น 2+ ที่คุ้มครองรองมาจากประกันภัยรถยนต์ชั้น 1  แต่เบี้ยที่จ่ายลด แต่ก็ยอมมีข้อเสียโดยมีการคุ้มครองที่น้อยลง

ความคุ้มครองประกันภัยรถยนต์ชั้น 2+

1.ซ่อมเขา     เมื่อเกิดอุบัติเหตุทางบริษัทจะจ่ายค่าสินไหมให้กับทางคู่กรณี ก็คือไม่ต้องจ่ายเอง

2.ซ่อมเรา     เมื่อเกิดอุบัติเหตุทางบริษัทจะเป็นคนจ่ายอีกเช่นกันแต่การจ่ายค่าซ่อมในแต่ละครั้งจะมีวงเงินจำกัดในการซ่อม

 3.ไฟไหม้      เมื่อเกิดเหตุไฟฟ้าลัดวงจรหรือเกิดไฟไหม้ภายในห้องเครื่อง บริษัทประกันจะเป็นคนรับผิดชอบค่าเสียหายและจ่ายค่าชดเชยให้กับผู้ทำประกันภัยรถยนต์

4.สูญหาย     เมื่อเกิดอุบัติเหตุรถสูญหายผู้ทำประกันภัยรถยนต์สามารถคุยกับบริษัทประกันภัย เพราะบริษัทประกันภัยรถยนต์จะเป็นคนจ่ายค่าชดเชยให้ผู้ทำประกันภัย

                  ประกันภัยรถยนต์ 2+ มีความคุ้มครอง ซ่อมเขา+ซ่อมเรา+สูญหาย+ไฟไหม้ ส่วนกฎเกณฑ์ในการคุ้มครองจะคุ้มครองบุคคลภายนอกทั้งในเรื่องของร่างกายละรถยนต์ โดยจะมีวงเงินที่จำกัด

          ประกันภัยรถยนต์ชั้น 2+  ไม่คุ้มครองอะไรบ้าง

ไม่ว่าจะเป็นประกันภัยรถยนต์ตัวไหนก็จะมีข้อกำหนดหรือกฎข้อบังคับของแต่ละบริษัทประกันภัยรถยนต์ ประกันภัยรถยนต์ชั้น 2+ จะไม่คุ้มครองอุบัติเหตุการชนของรถกับสิ่งที่ไม่ใช่รถยนต์ เช่น รถชนกับเสาไฟฟ้า ขูดฟุตบาท

        กรณีที่บริษัทประกันภัยรถยนต์จะไม่เคลมให้

รถไปชนกับสิ่งที่ไม่ใช่สิ่งของ เช่น ไปชนรั่วบ้านคนอื่นแต่เราจะจ่ายให้เจ้าของบ้านแต่จะไม่ซ้อมรถเรา แต่เมื่อเกิดอุบัติเหตุนำรถเข้าเคลมได้แต่คุณจะเสียค่าซ่อมรถเอง ** แต่ถ้าเป็นรถชนรถบริษัทประกันภัยจะเคลมให้กับผู้ทำประกันภัยเลย

       กรณีเมื่อเกิดเหตุรถชนรถ

1.ถ้ารถชนรถแล้วคุณเป็นฝ่ายถูกมีคู่กรณีอยู่ด้วยในสถานที่เกิดเหตุ  บริษัทประกันภัยทางฝั่งคู่กรณีจะจ่ายค่าสินไหมทดแทนให้

 2.ถ้ารถชนรถไม่มีคู่กรณีอยู่ในที่เกิดเหตุหรือหนีหายไปไม่สามารถตามตัวได้ฝ่ายบริษัทประกันภัยรถยนต์จะไม่จ่ายให้เราจะต้องรับผิดชอบค่าเสียหายทั้งหมดด้วยตนเอง ( แต่ถ้าสามารถตามตัวคู่กรณีได้คุณก็ไม่ต้องรับผิดชอบค่าเสียหาย)

   ตารางความคุ้มครอง

ประกันภัยรถยนต์ 2+ เหมาะกับเราไหม

เมื่อคุณจะเลือกทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 2 คุณต้องสังเกตพฤติกรรมในการขับรถของตัวคุณเองว่าคุณมีลักษณะในการขับรถเป็นอย่างไร เพื่อความคุ้มค่าตลอด 1 ปีที่คุณจะใช้ประกันภัยรถยนต์เช่น คุณมีการเกิดอุบัติเหตุขึ้นไม่บ่อยนัก ขับรถอย่างระมัดระวัง ดังนั้นคุณสามารถเลือกประกันภัยรถยนต์ชั้น 2+ ได้เพราะคุ้มราคาที่จะเสียกับความคุ้มครองที่คุ้มค่า และทำให้อุ่นใจเมื่อเกิดอุบัติเหตุเพราะยังมีประกันภัยรถยนต์ที่จะช่วยในเรื่องค่าใช้จ่าย ค่ารักษาพยาบาล ค่าทนาย รับรองคุ้มแน่นอนกับการที่คุณจะเลือกประกันภัยรถยนต์ 2+

ประกันภัยรถยนต์ชั้น 2+ แตกต่างจาก 2 อย่างไร

ความแตกต่างของสองตัวนี้มีไม่มากนักแต่ก็ให้ผลลัพธ์ที่ต่างกันเยอะเลยที่เดียวสำหรับการคุ้มครองที่จะได้จากการทำประกันภัยรถยนต์ของสองตัวนี้ไม่ว่าจะเป็นด้านราคาที่แตกต่างกันแต่ไม่มากนัก ความคุ้มครองที่มีความแตกต่างกัน คือ

ประกันภัยรถยนต์ 2 ซ่อมเขา+ไม่ซ่อมเรา+สูญหาย+ไฟไหม้ เช่นเมื่อเกิดอุบัติเหตุรถชนกันและเราเป็นฝ่ายผิดเราทางบริษัทประกันจะจ่ายค่าสินไหมให้ทางคู่กรณี ส่วนของผู้ทำประกันภัยรถยนต์ทางบริษัทจะไม่มีการรับผิดชอบใดๆ ซ่อมรถเราจะเป็นคนที่จะออกค่าใช้จ่ายเองแต่ถ้าเราเป็นฝ่ายถูกเราก็ไม่ต้องจ่ายค่าสินไหมทดแทน อีกทั้งเมื่อเกิดเหตุรถสูญหาย ไฟไหม้ ทางบริษัทประกันภัยรถยนต์จะเป็นจ่ายค่าชดเชยให้เรา

ประกันภัยรถยนต์ชั้น 2+  ซ่อมเขา+ซ่อมเรา+สูญหาย+ไฟไหม้ เช่นเมื่อเกิดอุบัติเหตุรถชนกันและเราเป็นฝ่ายผิดเราไม่ต้องจ่ายค่าสินไหมทดแทนแต่ทางบริษัทประกันภัยรถยนต์จะเป็นคนจ่ายค่าสินไหมทดแทนให้ตามวงเงินที่ได้ทำไว้กับบริษัทประกันภัยแต่ถ้าเมื่อเราเป็นฝ่ายถูกเราทางบริษัทประกันภัยรถยนต์จะเป็นคนที่จะดำเนินเรื่องให้ เมื่อรถเกิดสูญหาย ไฟไหม้ บริษัทก็จะดำเนินการจ่ายค่าชดเชยให้

           ดังนั้นไม่ว่าคุณจะเลือกประกันภัยรถยนต์แบบไหนควรจะพิจารณาการขับขี่รถของคุณจะทำให้ได้ประกันที่คุ้มค่าและประหยัดค่าใช้จ่ายในการจ่ายเบี้ยประกันในแต่ละปี ควรตัดสินใจให้ดีในการเลือก ควรศึกษาประกันภัยให้ครบถ้วนหรือเลือกประกันภัยที่เราสนใจจะทำให้เราเลือกประกันภัยรถยนต์ได้ง่ายมากขึ้นนั้นเอง